Ý nghĩa của huy hiệu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Đăng ngày: 06/15/2016

Giai đoạn mới của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc đã đặt ra nhiệm vu cho giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam những nhiệm vụ lịch sử, thách thức  chính trị mới. Từ xuất phát điểm của vị trí của giai cấp công nhân & người lao động và với tính chất, vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn cách mạng xă hội chủ nghĩa thì huy hiệu Công đoàn Việt Nam đã được thay đổi cho thích hợp. Những hình tượng và màu sắc được  thể hiện trên chiếc huy hiệu mới của Công đoàn Việt Nam có ý nghĩa như sau:

Ý nghĩa của huy hiệu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

 1. Bánh xe được đặt ở trung tâm quả địa cầu là sự tượng trưng thể hiện vai trò của giai cấp công nhân, giai cấp lãnh đạo cách mạng, lao động sản xuất & đấu tranh giải phóng dân tộc, đồng thời cũng tượng trưng cho sự thống nhất của giai cấp công nhân thế giới mà giai cấp công nhân Việt Nam chính là một thành phần của giai cấp công nhân thế giới.
 2. Phía trên bánh xe có quốc kỳ của Việt Nam, lá cờ đỏ tung bay đã được cách điệu theo hình bản đồ Việt Nam, mang một ý nghĩa thiêng liêng chính là tổ quốc Việt Nam thống nhất. Cán cờ được đặt theo đường chếch, mang khí thế tiến lên phía trước của đội tiên phong cách mạng.
 3. Bên trong bánh xe có hình tượng cái thước cặp đang đo một sản phẩm, hình trên đã nói lên tính chính xác và yêu cầu tiến quân vào khoa học kỹ thuật.
 4. Hình quyển sách được đặt ở phía trước bánh xe để tượng trưng cho tri thức cách mạng của giai cấp công nhân.
 5. Phía dưới hình trên chính là cái đế được cách điệu thành giải cuốn, trong đó có chữ T.L.Đ ( viết tắt của Tổng Liên đoàn), tạo nên một bố cục chặt chẽ.
 6. Các màu sắc trên chiếc huy hiệu thể hiện tính truyền thống vui tươi, khoẻ mạnh của dân tộc.
 • Nền mặt bằng của huy hiệu có màu vàng kim nhũ.
 • Lá cờ màu đỏ tươi và ngôi sao có màu vàng tươi.
 • Giải cuốn có viết tắt chữ T.L.Đ trên nền màu xanh của công nhân.
 • Bánh xe và thước cặp có màu đen công nghiệp.
 • Màu xanh được làm nền bên trong thể hiện ước mơ về hoà bình chân chính của nhân dân ta.
 1. Huy hiệu Công đoàn Việt Nam đã được hoạ sĩ Bùi Trang Chước thể hiện, với sự tham gia ý kiến của nhiều cán bộ, đoàn viên Công đoàn , Đoàn Chủ tịch Tổng Công đoàn và Đại hội đại biểu Công đoàn Việt Nam lần thứ 3 thông qua.

Công ty quà tặng Toàn Cầu chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm huy hiệu Tổng Liên đoàn Lao động  Việt Nam với chất lượng và giá thành tốt nhất sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy để hợp tác cùng các bạn có nhu cầu.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn ngay từ hôm nay nhé!

Người viết: Admin